Hotline tư vấn miễn phí

Axit salicylic và vai trò của nó đối với làm đẹp

07/02/2023 12:23 UTC - Lượt xem: 3998

Trong cuộc chiến chống lại mụn, có một số thành phần mà bạn nên biết và không nên bỏ qua. Axit salicylic là chất đứng đầu danh sách đó. Nói một cách đơn giản, axit salicylic là một trong những kẻ thù lớn nhất của mụn trứng cá. Vậy, axit salicylic có tác dụng gì đối với da. Đâu là cách tốt nhất để tận dụng lợi ích của nó? Để tìm hiểu, Mela đã tham khảo ý kiến ​​của các bác sĩ da liễu được hội đồng chứng nhận để giúp phân tích chính xác axit salicylic là gì? Cách thức hoạt động của nó ra sao? Ai nên và không nên sử dụng nó cũng như lý do tại sao nó lại là thành phần nền tảng trong cuộc chiến chống lại mụn.

Axit salicylic là gì?

salicylic-acid-1-768x512

Axit salicylic và vai trò của nó đối với làm đẹp

 • Axit salicylic là một hợp chất hữu cơ có công thức hóa học là HOC6H4CO2H. Đây là chất rắn không màu, có vị đắng, là tiền chất và là chất chuyển hóa của aspirin (axit acetylsalicylic). Axit salicylic là một loại hormone thực vật được coi là một chất gây bất thường sinh lý thử nghiệm trong Bản kiểm kê hóa chất theo Đạo luật kiểm soát các chất độc hại của EPA (TSCA). Muối và este của axit salicylic được gọi là salicylat.
 • Axit salicylic là một thành phần trong thuốc chống viêm không steroid. Nó thường được tìm thấy trong các loại thuốc dùng để điều trị các bệnh về da như mụn trứng cá. Axit salicylic hoạt động tốt nhất đối với mụn trứng cá ở thể nhẹ (mụn đầu đen và mụn đầu trắng). Nó cũng có thể giúp ngăn ngừa mụn trong tương lai. Axit salicylic tẩy tế bào chết cho da và giữ cho lỗ chân lông luôn thông thoáng nên nó có tác dụng làm giảm mụn trứng cá. Bạn có thể tìm thấy axit salicylic trong các sản phẩm không kê đơn. Nó cũng được bán trong các đơn thuốc tăng cường theo toa. Các sản phẩm có chứa axit salicylic được điều chế dưới nhiều dạng thuốc mỡ, kem, gel, dung dịch, xà phòng, dầu gội đầu và vô vàn chế phẩm khác với các nồng độ khác nhau.

Cơ chế hoạt động của Axit salicylic

 • Axit salicylic điều chỉnh hoạt động của enzym COX-1 để giảm sự hình thành các prostaglandin gây viêm. Salicylate có thể ức chế cạnh tranh sự hình thành prostaglandin. Tác dụng chống thấp khớp (chống viêm không steroid) của salicylate là kết quả của cơ chế giảm đau và chống viêm của nó
salicylic-acid-1-2-768x512

Axit salicylic và vai trò của nó đối với làm đẹp

 • Axit salicylic khi được thoa lên bề mặt da sẽ hoạt động bằng cách làm cho các tế bào của lớp biểu bì bong ra dễ dàng hơn, ngăn ngừa lỗ chân lông bị tắc nghẽn và tạo điều kiện cho tế bào mới phát triển. Axit salicylic ức chế quá trình oxy hóa uridine-5-diphosphoglucose (UDPG) cạnh tranh với nicotinamide adenine dinucleotide và không cạnh tranh với UDPG. Nó cũng ức chế cạnh tranh việc chuyển nhóm glucuronyl của axit uridine-5-phosphoglucuronic sang chất nhận phenolic.
 • Tác dụng làm chậm lành vết thương của salicylat có lẽ chủ yếu là do tác dụng ức chế tổng hợp mucopolysaccharid của nó.

Sản xuất và phản ứng hóa học của Axit salicylic
Sinh tổng hợp
Axit salicylic được sinh tổng hợp từ axit amin phenylalanine. Ở Arabidopsis thaliana, nó có thể được tổng hợp thông qua con đường độc lập với phenylalanine.

Tổng hợp công nghiệp

 • Natri salicylat được điều chế thương mại bằng cách xử lý natri phenolat (muối natri của phenol) với carbon dioxide ở áp suất cao (100 atm) và nhiệt độ cao (115 °C) – một phương pháp được gọi là phản ứng Kolbe-Schmitt. Axit hóa sản phẩm bằng axit sunfuric tạo ra axit salicylic.
 • Nó cũng có thể được điều chế bằng cách thủy phân aspirin (axit acetylsalicylic) hoặc metyl salicylat (dầu lộc đề ) với một axit hoặc bazơ mạnh.
 • Phản ứng của Axit salicylic
 • Khi đun nóng, axit salicylic chuyển thành phenyl salicylat
 • 2 HOC6H4CO2H → C6H5O2C6H4OH + CO2 + H2O
 • Làm nóng thêm cho xanthone
 • Axit salicylic với tư cách là bazơ liên hợp của nó là một tác nhân tạo chelat, có ái lực với sắt(III). Axit salicylic phân hủy dần thành phenol và carbon dioxide ở 200–230°C
 • C6H4OH(CO2H) → C6H5OH + CO2

Nguồn thực vật của Axit salicylic

salicylic-acid-2-768x512

Axit salicylic và vai trò của nó đối với làm đẹp

 • Axit salicylic có mặt trong thực vật dưới dạng axit salicylic tự do, các este carboxyl hóa và glycoside phenolic của nó. Một số nghiên cứu cho thấy rằng con người chuyển hóa axit salicylic với số lượng có thể đo được từ một số loại cây. Đồ uống và thức ăn có hàm lượng salicylat cao bao gồm bia, cà phê, trà và nhiều loại trái cây và rau củ như khoai lang, các loại hạt và dầu ô liu. Thịt, gia cầm, cá, trứng, sản phẩm từ sữa, đường, bánh mì và ngũ cốc có hàm lượng salicylate thấp.
 • Một số người nhạy cảm với salicylat trong chế độ ăn uống có thể có các triệu chứng dị ứng, chẳng hạn như hen phế quản, viêm mũi, rối loạn tiêu hóa hoặc tiêu chảy. Vì vậy, bạn sẽ phải áp dụng chế độ ăn ít salicylat.

Nguồn Axit salicylic tự nhiên từ cây liễu trắng

 • Liễu từ lâu đã được sử dụng cho mục đích y học. Dioscorides, người có những bài viết về thảo dược có ảnh hưởng lớn trong hơn 1.500 năm đã sử dụng ‘Itea’ (có thể là một loài liễu) để tạo nên một phương pháp điều trị ‘tắc nghẽn đường ruột gây đau đớn’, kiểm soát sinh sản, loại bỏ vết chai và vết sần để ‘chườm ấm cho người bị bệnh gút’. Vào năm 1597, William Turner đã lặp lại điều này, nói rằng vỏ cây liễu, “khi đốt thành tro và ngâm trong giấm, sẽ loại bỏ các vết chai sần ở bàn chân và ngón chân.” Một số phương pháp chữa bệnh này có thể mô tả hoạt động của axit salicylic được chiết xuất từ ​​salicin ở liễu.
 • Tuy nhiên, có một huyền thoại hiện đại rằng Hippocrates đã sử dụng cây liễu như một loại thuốc giảm đau. Hippocrates , Galen , Pliny the Elder và những người khác biết rằng thuốc sắc có chứa salicylate có thể làm dịu cơn đau và hạ sốt. Nó đã được sử dụng ở châu Âu và Trung Quốc để điều trị những tình trạng này. Phương thuốc này được đề cập trong các văn bản từ Ai Cập cổ đại , Sumer, và Assyria.
 • Người Cherokee và những người Mỹ bản địa khác sử dụng vỏ cây liễu để trị sốt và các mục đích chữa bệnh khác. Vào năm 2014, các nhà khảo cổ đã xác định được dấu vết của axit salicylic trên những mảnh gốm từ thế kỷ thứ bảy được tìm thấy ở phía đông trung tâm Colorado.
 • Mục sư Edward Stone, một cha sở từ Chipping Norton, Oxfordshire, Anh, đã báo cáo vào năm 1763 rằng vỏ cây liễu có tác dụng hạ sốt.
 • Một chất chiết xuất từ ​​vỏ cây liễu, được gọi là salicin (theo tên tiếng Latinh của cây liễu trắng Salix alba), được nhà hóa học người Đức Johann Andreas Buchner phân lập và đặt tên vào năm 1828. Một lượng lớn chất này được Henri Leroux, một dược sĩ người Pháp phân lập vào năm 1829. Raffaele Piria, một nhà hóa học người Ý đã có thể chuyển đổi chất này thành đường và một thành phần thứ hai, khi bị oxy hóa nó sẽ trở thành axit salicylic. Salicylic acid cũng được phân lập từ cỏ ngọt (Filipendula ulmaria , trước đây được phân loại là Spiraea ulmaria) bởi các nhà nghiên cứu người Đức vào năm 1839. Chiết xuất của chúng gây ra các vấn đề về tiêu hóa như kích ứng dạ dày, chảy máu, tiêu chảy , thậm chí tử vong khi hấp thụ với liều lượng cao.
salicylic-acid-3-768x512

Axit salicylic và vai trò của nó đối với làm đẹp

 • Năm 1874, bác sĩ người Scotland Thomas MacLagan đã thử nghiệm salicin trong một phương pháp điều trị bệnh thấp khớp cấp tính với thành công đáng kể như ông đã báo cáo trên tờ The Lancet năm 1876. Tuy nhiên, các nhà khoa học Đức đã thử natri salicylat với ít thành công hơn và tác dụng phụ nghiêm trọng hơn.
 • Năm 1979, salicylat được phát hiện có liên quan đến việc tạo ra sự phòng vệ của thuốc lá chống lại vi rút khảm thuốc lá. Năm 1987, axit salicylic được xác định là tín hiệu được tìm kiếm từ lâu khiến thực vật sinh nhiệt, chẳng hạn như hoa Loa kèn voodoo và Sauromatum guttatum sinh nhiệt.

Công dụng của Axit salicylic
Sử dụng Axit salicylic trong sản xuất

 • Axit salicylic được sử dụng làm chất bảo quản thực phẩm, chất diệt khuẩn và sát trùng. Axit salicylic được sử dụng trong sản xuất các loại dược phẩm như axit 4-aminosalicylic, sandulpiride và landetimide (thông qua salethamide).
 • Axit salicylic từ lâu đã là nguyên liệu ban đầu quan trọng để tạo ra axit acetylsalicylic (aspirin). Aspirin (axit acetylsalicylic hoặc ASA) được điều chế bằng cách este hóa nhóm hydroxyl phenolic của axit salicylic với nhóm acetyl từ anhydrit axetic hoặc acetyl clorua. ASA là tiêu chuẩn để so sánh tất cả các loại thuốc chống viêm không steroid (NSAID) khác. Trong thú y, nhóm thuốc này được dùng chủ yếu để điều trị các bệnh viêm cơ xương khớp.
 • Bismuth subsalicylate, muối của bismuth và axit salicylic, là thành phần hoạt chất trong các chất hỗ trợ giảm đau dạ dày như Pepto-Bismol. Nó “thể hiện tác dụng chống viêm (do axit salicylic) và cũng có tác dụng như một loại thuốc kháng axit và kháng sinh nhẹ”
 • Các chất dẫn xuất khác bao gồm methyl salicylate được sử dụng làm dầu xoa bóp để làm dịu cơn đau khớp và cơ. Và choline salicylate được sử dụng tại chỗ để giảm đau do loét miệng. Axit aminosalicylic được sử dụng để làm thuyên giảm bệnh viêm loét đại tràng và được sử dụng như một chất chống lao thường được dùng cùng với isoniazid.
 • Natri salicylat là một chất lân quang hữu ích trong dải quang phổ tử ngoại chân không với hiệu suất lượng tử gần như phẳng đối với các bước sóng từ 10 đến 100 nm. Nó phát huỳnh quang màu lam ở bước sóng 420 nm.

Axit salicylic với vai trò là hormone thực vật

salicylic-acid-4-768x512

Axit salicylic và vai trò của nó đối với làm đẹp

 • Axit salicylic là một phytohormone phenolic được tìm thấy trong thực vật với vai trò quan trọng trong quá trình tăng trưởng và phát triển của cây. Đồng thời nó cũng có tác dụng trong quá trình quang hợp, thoát hơi nước cũng như hấp thu và vận chuyển ion của thực vật. Axit salicylic có liên quan đến tín hiệu nội sinh, làm trung gian bảo vệ thực vật chống lại mầm bệnh. Nó đóng vai trò trong việc kháng mầm bệnh (nghĩa là kháng có hệ thống) bằng cách kích thích sản xuất các protein liên quan đến mầm bệnh và các chất chuyển hóa phòng thủ khác. Vai trò báo hiệu phòng thủ của SA được thể hiện rõ ràng nhất bằng các thí nghiệm loại bỏ nó như trong thí nghiệm của Delaney và các cộng sự năm 1994, Gaffney và cộng sự năm 1993, Lawton và cộng sự năm 1995 và Vernooij và cộng sự năm 1994. Cấy mầm bệnh không tạo ra mức SA cao thông thường, SAR không được tạo ra và không có gen PR nào được biểu hiện trong lá toàn thân. Thật vậy, các đối tượng dễ bị nhiễm mầm bệnh độc hại và thậm chí là không có độc lực thông thường.
 • Về ngoại sinh, axit salicylic có thể hỗ trợ sự phát triển của thực vật thông qua việc tăng cường hạt nảy mầm, ra hoa và làm chín quả, mặc dù nồng độ axit salicylic quá cao có thể điều chỉnh tiêu cực các quá trình phát triển này.
 • Este metyl dễ bay hơi của axit salicylic là methyl salicylate cũng có thể khuếch tán trong không khí, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình giao tiếp giữa thực vật và thực vật. Methyl salicylate được hấp thụ bởi khí khổng của cây gần đó, nơi nó có thể tạo ra phản ứng miễn dịch sau khi được chuyển đổi trở lại thành axit salicylic.

Axit salicylic trong truyền tín hiệu

 • Một số protein đã được xác định là tương tác với SA trong thực vật, đặc biệt là các protein liên kết axit salicylic (SABP) và các gen NPR (không biểu hiện các gen liên quan đến sinh bệnh học).

Axit salicylic trong y tế

salicylic-acid-5-768x512

Axit salicylic và vai trò của nó đối với làm đẹp

 • Axit salicylic được sử dụng như một loại thuốc dùng để loại bỏ lớp ngoài cùng của da. Như vậy, nó được sử dụng để điều trị mụn cóc, bệnh vẩy nến, mụn trứng cá, nấm ngoài da, gàu và bệnh vảy cá. Tương tự như các axit hydroxy khác, axit salicylic là một thành phần trong nhiều sản phẩm chăm sóc da để điều trị viêm da tiết bã, mụn trứng cá, bệnh vẩy nến, vết chai sần, dày sừng nang lông, bệnh gai đen, bệnh vảy cá và mụn cóc.
 • Đối với các tình trạng khác ngoài mụn cóc, nó thường được sử dụng cùng với các loại thuốc khác. Sản phẩm thuốc chứa axit salicylic được áp dụng cho khu vực bị ảnh hưởng.
 • Tuy nhiên nó cũng mang đến một số tác dụng phụ. Các tác dụng phụ bao gồm kích ứng da và ngộ độc salicylate. Ngộ độc salicylate có xu hướng chỉ xảy ra khi bôi trên diện rộng và ở trẻ em. Do đó, việc sử dụng axit salicylic không được khuyến nghị ở trẻ em dưới hai tuổi.
 • Axit salicylic nằm trong Danh sách các loại thuốc thiết yếu của Tổ chức Y tế Thế giới. Nó cũng được trộn sẵn với nhựa than đá, oxit kẽm hoặc axit benzoic.

Vai trò của Axit salicylic đối với làn da
Axit salicylic mang đến một số lợi ích tuyệt vời cho làn da như:

Giúp điều trị mụn trứng cá

 • Axit salicylic được sử dụng để điều trị mụn trứng cá nhẹ đến trung bình. Nó được sử dụng kết hợp với các phương pháp điều trị mụn trứng cá khác. Axit salicylic có thể thấm sâu vào da để thực hiện công việc của nó. Sau khi thẩm thấu vào da, axit salicylic “làm tan các mảnh da làm tắc nghẽn lỗ chân lông. Điều này làm giảm số lượng mụn hình thành và tăng tốc độ chữa lành. Nó cũng hoạt động như một chất chống viêm, đồng thời giúp mụn sưng đỏ, mụn mủ biến mất nhanh hơn. Nếu bạn có làn da dễ bị mụn trứng cá, sử dụng các sản phẩm có chứa axit salicylic có thể giúp giữ cho làn da của bạn sạch sẽ. Ngoài ra, nếu bạn có sẹo mụn , sử dụng sản phẩm có axit salicylic có thể giúp làm giảm sự xuất hiện của chúng.
salicylic-acid-6-768x512

Axit salicylic và vai trò của nó đối với làm đẹp

Giúp điều trị mụn cóc và vảy nến

 • Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng axit salicylic để trị mụn cóc thông thường ở da và bàn chân. Axit salicylic giúp làm cho các nốt mụn cóc từ từ bong ra. Thêm vào đó, nó cũng giúp loại bỏ chai sạn và sẹo. Có một lưu ý bạn cần biết là không nên sử dụng axit salicylic trên các nốt ruồi, vết bớt, mụn cóc có lông hoặc mụn cóc ở cơ quan sinh dục và hậu môn. Mụn cóc do virus gây ra nhưng axit salicylic lại không có tác dụng diệt virus nên mụn cóc vẫn có thể tái phát.
 • Đối với những người bị vảy nến, kết hợp axit salicylic acid với mometasone furoate sẽ giúp điều trị tình trạng này ở người lớn. Axit salicylic cũng có mặt trong một số dầu gội để trị gàu, vảy nến da đầu và một số tình trạng khác.

Đánh bại mụn đầu trắng

 • Axit salicylic nhắm đến mụn đầu trắng, một loại mụn trứng cá hình thành khi các tế bào da chết và dầu bị mắc kẹt trong lỗ chân lông. Việc này khiến lỗ chân lông bị tắc và dẫn đến hình thành mụn đầu trắng trên da. Sử dụng sản phẩm có chứa axit salicylic có thể giúp chống lại mụn đầu trắng bằng cách ngăn tế bào da chết và dầu bị mắc kẹt trong lỗ chân lông.
salicylic-acid-7-768x512

Axit salicylic và vai trò của nó đối với làm đẹp

Loại bỏ các tế bào da chết

 • Ngoài tác dụng giúp thông thoáng lỗ chân lông, axit salicylic còn giúp loại bỏ tế bào chết trên da. Điều này rất quan trọng vì các tế bào da chết sẽ góp phần vào sự phát triển của mụn trứng cá và các vấn đề về da khác. Nhờ việc loại bỏ các tế bào da chết, axit salicylic có thể giúp làn da của bạn trông đẹp và tốt hơn.

Chống viêm

 • Axit salicylic cũng được biết đến với đặc tính chống viêm. Nó có thể giúp giảm sưng đỏ, đặc biệt nếu bạn có làn da dễ bị mụn trứng cá.
 • Ngoài đặc tính chống viêm, axit salicylic còn có đặc tính kháng khuẩn. Nó có thể giúp tiêu diệt vi khuẩn gây nên mụn trứng cá. Ngoài ra, axit salicylic rất nhẹ nhàng cho làn da, ngay cả khi bạn có làn da nhạy cảm.
salicylic-acid-8-768x512

Axit salicylic và vai trò của nó đối với làm đẹp

Giảm tiết bã nhờn

 • Axit salicylic cũng có thể giúp giảm lượng bã nhờn do da sản xuất. Bã nhờn là chất nhờn góp phần vào sự hình thành và phát triển của mụn trứng cá.
 • Lỗ chân lông bị tắc cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra mụn. Giảm lượng bã nhờn do da sản xuất có thể giúp lỗ chân lông thông thoáng và giảm nguy cơ phát triển mụn trứng cá.

Làm dịu vết cháy nắng

 • Axit salicylic cũng có thể giúp làm dịu vết cháy nắng. Nhờ có đặc tính chống viêm mà nó có thể giúp giảm sưng và tấy đỏ do cháy nắng gây ra.

Liều lượng và cách sử dụng sản phẩm chứa Axit salicylic

Để an toàn, chỉ nên sử dụng các sản phẩm có chứa axit salicylic ở nồng độ thấp cho người lớn. Liều dùng ban đầu hãy là 1 lần/ngày và sau đó bạn có thể tăng lên tối đa 3 lần/ngày tùy theo tình trạng đáp ứng, nồng độ có thể bắt đầu từ 2-6%. Cách dùng cụ thể cho từng sản phẩm như sau:

 • Đối với thuốc mỡ, kem và lotion: Thoa nhẹ một lượng vừa đủ lên vùng cần điều trị
 • Đối với gel: Làm ẩm da trước khi bôi khoảng 5 phút để tăng hiệu quả sử dụng
 • Đối với xà phòng hoặc dầu gội đầu: Đầu tiên, bạn hãy làm ướt da và tóc bằng nước ấm, sau đó cho một lượng sản phẩm có chứa axit salicylic vào lòng bàn tay. Tạo bọt với một lượng nước vừa phải rồi thoa đều lên da và tóc. Massage nhẹ nhàng khoảng 2-3 phút rồi rửa sạch với nước. Làm lại một lần nữa và cuối cùng rửa sạch lại với nước.
 • Đối với miếng dán: Đầu tiên, hãy rửa sạch và lau khô vùng da bị bệnh bằng khăn sạch. Đối với vùng da bị mụn cóc, bạn cần ngâm trong nước ấm khoảng 5 phút. Sau đó dùng khăn sạch lau khô và cắt miếng dán thuốc theo kích thước phù hợp với mụn, sẹo hay vết chai sần cần điều trị. Việc sử dụng các sản phẩm có chứa axit salicylic dạng cao dán để điều trị mụn cóc hoặc vết chai cần lưu ý. Đối với mụn cóc: Liều lượng dán là 2 lần/ngày, dán trước khi đi ngủ và gỡ ra vào buổi sáng ngay sau khi bạn thức dậy. Bôi thuốc lại sau 24 giờ. Quá trình điều trị có thể kéo dài đến 12 tuần cho đến khi mụn cóc được loại bỏ Đối với vết chai, hãy thay miếng dán sau 48 giờ. Quá trình điều trị bằng miếng dán là 14 ngày.
salicylic-acid-9-768x512

Axit salicylic và vai trò của nó đối với làm đẹp

Những lưu ý trước khi sử dụng Axit salicylic

 • Trước khi sử dụng các sản phẩm có chứa axit salicylic, bạn cần lưu ý những điều sau:
 • Không nên sử dụng nhiều sản phẩm có chứa axit salicylic cùng lúc vì nó có thể gây kích ứng và bào mòn da.
 • Nếu mới bắt đầu sử dụng axit salicylic bạn chỉ nên sử dụng cách ngày trong khoảng 1 đến 2 tuần để quan sát phản ứng trên da.
 • Đối với các bạn có làn da nhạy cảm, gặp tình trạng mụn trứng cá đỏ và dị ứng với aspirin thì không nên sử dụng sản phẩm có chứa axit salicylic.
 • Không dùng sản phẩm có chứa axit salicylic nồng độ từ 10% trở lên để điều trị mụn cóc trên vùng da bị kích ứng, nhiễm trùng.
 • Bạn cũng không nên sử dụng nó trên bộ phận sinh dục, trên mặt-mũi-miệng hoặc trên mụn cóc lông, chàm hoặc nốt ruồi.
 • Bệnh nhân tiểu đường hoặc suy giảm hệ tuần hoàn không nên sử dụng axit salicylic.

Các sản phẩm có chứa axit salicylic chỉ dùng ngoài da. Một số tác dụng phụ vẫn có thể xảy ra. Vì vậy để hạn chế nguy cơ gặp phải tác dụng phụ không mong muốn, bạn cần:

 • Không thoa lên màng nhầy của môi, miệng, mắt hoặc những vùng da rộng bị ảnh hưởng, nứt nẻ, viêm nhiễm. Rửa sạch ngay bằng nước nếu dính vào mắt, mũi và miệng. Tay dùng để bôi thuốc phải được rửa sạch sau khi bôi thuốc
 • Không sử dụng các sản phẩm có chứa axit salicylic nồng độ cao trong thời gian dài, đặc biệt là trên mụn cóc, bởi nó có thể ăn mòn da và khiến mụn cóc lan rộng hơn
 • Bệnh nhân viêm đa dây thần kinh ngoại biên nên thận trọng trước khi dùng
 • Trẻ em dưới 12 tuổi bị cảm cúm, sốt, thủy đậu không nên dùng thuốc có chứa axit salicylic vì nó có thể gây hội chứng Reye nghiêm trọng và dẫn đến tử vong
 • Có thể thử các sản phẩm chứa axit salicylic trên một vùng da nhỏ trước khi điều trị để kiểm tra kích ứng. Axit salicylic nằm trong nhóm thuốc chống viêm không steroid, điều trị các bệnh ngoài da như mụn trứng cá, vảy nến, á sừng, chai sần…. nên các sản phẩm chứa axit salicylic có nhiều dạng khác nhau. Bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng dưới mọi hình thức để tránh hậu quả không mong muốn.

Những lưu ý cần nhớ trong và sau khi dùng axit salicylic
Trong quá trình sử dụng axit salicylic, chúng ta cũng cần nắm rõ một số lưu ý sau:

Tăng cường dưỡng ẩm sau khi dùng axit salicylic

salicylic-acid-10-768x512

Axit salicylic và vai trò của nó đối với làm đẹp

 • Axit salicylic dù có tác động nhẹ nhàng nhưng nó vẫn gây bong tróc nhẹ. Nhất là đối với các làn da thiên khô bởi da thiếu nước thường dễ bong tróc hơn. Khi sử dụng hoạt chất này, việc cấp ẩm liên tục bằng xịt khoáng, các loại kem dưỡng ẩm, mặt nạ vào buổi tối là điều không thể thiếu. Nó sẽ góp phần tăng cường sức khoẻ cho làn da của bạn.

Chống nắng liên tục

 • Axit salicylic có tác dụng loại bỏ tế bào cũ, kích thích sản sinh tế bào da mới, khiến da sáng khỏe hơn. Da mặt của chúng ta trong thời gian “thay da” còn non nên sẽ cực kỳ yếu ớt và rất dễ bị tổn thương trước tia cực tím. Nếu bạn không dùng kem chống nắng mỗi ngày và bôi lại sau mỗi 4 đến 6 giờ thì làn da sẽ dễ bị sạm nám hoặc xỉn màu.

Chú ý sản phẩm kết hợp với Axit salicylic

 • Khi đang sử dụng nhóm sản phẩm có BHA nói chung và axit salicylic nói riêng thì bạn không nên dùng các loại kem dưỡng, serum chứa Benzoyl Peroxide, Retinoids, Calcipotriene,… cùng lúc với nó.

Tuân thủ đúng liệu trình

salicylic-acid-11-768x512

Axit salicylic và vai trò của nó đối với làm đẹp

 • Để có thể nhận thấy rõ hiệu quả của salicylic, bạn cần dùng đúng liều lượng và thời gian nhất định. Dù sản phẩm có tốt đến mấy nhưng bạn cũng nên tuân thủ đúng liệu trình và không nên lạm dụng hoạt chất này với liều lượng lớn trong quy trình quá dài hạn. Bạn cần tuân thủ kỹ hướng dẫn sử dụng của từng sản phẩm để không bị bào mòn và làm mất khả năng đề kháng tự nhiên của da.

Tác dụng phụ của Axit salicylic
Kích ứng da

 • Khi được sử dụng theo chỉ dẫn, các sản phẩm có chứa axit salicylic thường được dung nạp tốt. Tuy nhiên, có một vài tác dụng phụ mà bạn nên biết. Tác dụng phụ phổ biến nhất của việc sử dụng các sản phẩm có chứa axit salicylic là kích ứng da. Da có thể mẩn đỏ, khô và bong tróc. Một số phản ứng phụ khác là buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, khô cổ họng, ù tai, mất thính lực, suy nhược, đau đầu, mệt mỏi,…
 • Nếu bạn gặp bất kỳ tác dụng phụ nào trong số này, bạn có thể giảm tần suất sử dụng các sản phẩm có chứa nó. Nếu kích ứng vẫn còn, bạn nên ngừng sử dụng sản phẩm hoàn toàn.
 • Trong một số ít trường hợp, mọi người có thể bị dị ứng với axit salicylic. Nếu bạn gặp các triệu chứng của phản ứng dị ứng như sưng tấy, phát ban hoặc khó thở, bạn nên đi khám ngay lập tức.

Tăng sắc tố da

salicylic-acid-12-768x512

Axit salicylic và vai trò của nó đối với làm đẹp

 • Dung dịch axit salicylic đậm đặc có thể gây tăng sắc tố da trên những người có da sẫm màu mà không có kem chống nắng phổ rộng. Do nhạy cảm với ánh nắng nên bạn cần sử dụng các biện pháp chống nắng khi sử dụng axit salicylic trên vùng da tiếp xúc với ánh nắng.

Sử dụng quá liều

 • Các tác dụng phụ khi sử dụng quá liều bao gồm kích ứng da và ngộ độc salicylate. Ngộ độc salicylate có xu hướng chỉ xảy ra khi bôi trên diện rộng và ở trẻ em. Do đó, việc sử dụng không được khuyến nghị ở trẻ em dưới hai tuổi. Quá liều axit salicylic có thể dẫn đến nhiễm toan chuyển hóa với kiềm hô hấp bù trừ . Ở những người bị quá liều cấp tính, tỷ lệ mắc bệnh là 16% và tỷ lệ tử vong là 1%.

Ảnh hưởng đến trẻ em dưới 2 tuổi

 • Trẻ em dưới 2 tuổi không nên sử dụng chất này. Axit salicylic có thể làm tăng nguy cơ mắc các tác dụng không mong muốn như kích ứng da do tăng hấp thu acid salicylic. Đặc biệt, bạn không nên dùng axit salicylic lên các vùng da rộng của cơ thể trẻ trong thời gian dài hoặc dùng dưới lớp quần áo kín.

Ảnh hưởng đến người lớn tuổi

salicylic-acid-13-768x512

Axit salicylic và vai trò của nó đối với làm đẹp

 • Dù chưa có kết luận rõ ràng nhưng người lớn tuổi cần phải thận trọng khi sử dụng axit salicylic vì nó có nhiều khả năng gây ra các bệnh về mạch máu liên quan đến tuổi tác.

Ảnh hưởng của axit salicylic đối với tình trạng sức khỏe

 • Nếu tình trạng sức khỏe của bạn không ổn định, axit salicylic có thể ảnh hưởng đến tình trạng bệnh. Trước khi sử dụng axit salicylic, bạn nên báo cho bác sĩ biết tình trạng sức khỏe của mình nếu bạn gặp các vấn đề sau đây:

Bệnh về mạch máu

 • Đối với bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường, bạn cần thận trọng trong khi sử dụng axit salicylic vì nó có thể gây tấy đỏ hoặc loét, đặc biệt là ở bàn tay và bàn chân. Người bị viêm, ngứa ngáy, hoặc nhiễm trùng da khi sử dụng axit salicylic có thể gây kích ứng nặng.

Bệnh cúm

 • Dùng axit salicylic cho trẻ em và thanh thiếu niên đang bị cúm hoặc thủy đậu sẽ làm tăng nguy cơ mắc hội chứng Reye.
salicylic-acid-14-768x512

Axit salicylic và vai trò của nó đối với làm đẹp

Bệnh thận

 • Nếu người mắc bệnh về gan, thận sử dụng axit salicylic trong thời gian dài và trên diện rộng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn.

Bảo quản axit salicylic

 • Bảo quản axit salicylic ở nhiệt độ phòng. Không nên để nó ở nơi quá nóng, quá ẩm hoặc để nó tiếp xúc trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời. Để axit salicylic ở xa tầm tay trẻ em. Đặc biệt, không sử dụng axit salicylic đã quá hạn.
 • Nếu bạn không gặp bất cứ vấn đề gì ảnh hưởng đến việc sử dụng axit salicylic thì đây là một chất bạn nên thử. Hoạt chất nào cũng có hai mặt của nó, vì vậy bạn hãy thật cẩn thận khi sử dụng để bảo vệ bản thân mình. Mela hy vọng rằng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ, các bạn đã có thể nắm rõ những ưu nhược điểm của axit salicylic để áp dụng trong chăm sóc da.
 
Bài xem nhiều


 •  
   
  11/02/2023 | Cẩm nang
  Tóc bạc sớm là tình trạng không chỉ gặp phải ở những người lớn tuổi mà ngay cả những người trẻ tuổi cũng không thể tránh khỏi. Vậy làm thế nào để giải quyết được tình trạng bạc tóc sớm? Trong bài viết dưới đây, Mela sẽ bật mí cho bạn những cách làm tóc đen tự nhiên siêu đơn giản, hiệu quả và cực kỳ an toàn, giúp mái tóc ngày một chắc khỏe, đen bóng. Cùng theo dõi nhé!
 •  
   
  10/02/2023 | Cẩm nang
  Chăm sóc làn da của bạn nên là một phần thiết yếu của chế độ sức khỏe của bạn. Xét cho cùng, nó là cơ quan lớn nhất của cơ thể bạn. Cùng Mela tìm hiểu về 4 loại Vitamin tốt nhất cho làn da của bạn qua bài viết dưới đây nhé.
 •  
   
  10/02/2023 | Cẩm nang
  Từ lâu, nghệ đã được sử dụng rất nhiều trong các sản phẩm làm đẹp bởi tác dụng thần kỳ mà nó đem lại. Chính vì thế, hãy cùng Mela tìm hiểu về chiết xuất Nghệ và tất tần tật mọi điều bạn cần biết qua bài viết dưới đây. Hãy cùng theo dõi nhé!
 •  
   
  10/02/2023 | Cẩm nang
  Với mật độ nắng nóng và oi bức của mùa hè, làn da bạn có thể bị mất nước, khô, sạm màu, làm tăng tình trạng mụn trứng cá, thâm và sẹo mụn. Không phải ai cũng biết cách duy trì làn da sáng khỏe trong mùa hè.
 •  
   
  10/02/2023 | Cẩm nang
  Làm đẹp da để tự tin, xinh đẹp và giữ gìn nét đẹp thanh xuân lâu dài luôn là mong ước của chị em phụ nữ. Thay vì sử dụng các loại hóa chất, mỹ phẩm đắt tiền và tốn kém, xu hướng làm đẹp từ các nguyên liệu tự nhiên như: Nước vo gạo, trứng, mật ong, nha đam, sữa chua,… an toàn mà hiệu quả. MELA sẽ bật mí 10 bí quyết dưỡng da mặt mà bạn không nên bỏ qua.
 •  
   
  08/02/2023 | Cẩm nang
  Thời tiết nắng nóng, nhiệt độ cao, tác hại của tia UV và nhiều yếu tố khác ảnh hưởng tiêu cực đến làn da của bạn. Tuy nhiên, mọi vấn đề đều được giải quyết khi áp dụng 7 mẹo chăm sóc da từ chuyên gia.

  Nhiệt độ tăng cao trong những tháng mùa hè, kết hợp với độ ẩm và nắng nóng, có thể làm tăng hoạt động của các tuyến bã nhờn. Điều này khiến da dầu tiết dầu nhiều hơn và da khô trở nên thô ráp.

  Khi tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời, sắc tố melanin tiết ra nhiều hơn, làm thay đổi màu da, thậm chí là sạm da. Hơi nóng cũng có thể khiến lỗ chân lông mở ra nhiều hơn, có thể bị tắc nghẽn bởi bụi bẩn, dầu, vi khuẩn gây mụn và các vết thâm trên mặt.‏
  ‏Dưới đây là 7 mẹo chăm sóc da trong mùa hè từ chuyên gia.
 •  
   
  08/02/2023 | Cẩm nang
  Bạn đã bao giờ nhận thấy làn da của mình phản ứng như thế nào với sự thay đổi của các mùa trong năm? Nếu vậy, bạn có thể nhận thấy rằng da của bạn thường có vẻ trở nên khô hơn và bong tróc hơn trong những tháng mùa đông lạnh hơn. Cùng Mela tìm hiểu về da khô và mẹo chống khô da vào mùa đông qua bài viết dưới đây nhé.
  - không khí lạnh
  - nhiệt độ khô trong nhà
  - độ ẩm thấp
  - gió mùa đông khắc nghiệt
  Đều có thể làm mất độ ẩm trên da của bạn. Điều này có thể khiến làn da của bạn trông kém rạng rỡ hơn rất nhiều so với bình thường – không chỉ trên khuôn mặt của bạn mà còn cả bàn tay, bàn chân và các vùng khác tiếp xúc với các yếu tố này.
 •  
   
  08/02/2023 | Cẩm nang
  Một mái tóc mượt mà, chắc khỏe là mong ước của không ít chị em phụ nữ. Môi trường ô nhiễm hiện nay cùng tình trạng sử dụng nhiều hóa chất,… khiến cho mái tóc hư tổn, gãy rụng. Không cần phải tới salon để dưỡng tóc, chỉ với các bước chăm sóc tóc tại nhà đơn giản dưới đây, bạn sẽ sở hữu mái tóc đẹp mềm mại như mong muốn. Hãy cùng Mela tìm hiểu nguyên nhân làm tóc hư tổn cũng như tìm hiểu 9 cách chăm sóc tóc nhanh dài qua bài biết dưới đây nhé.
 •  
   
  08/02/2023 | Cẩm nang
  Bài viết dưới đây, Mela chia sẻ đến các bạn những điều cần biết về hóa chất Coco diethanolamide. Hóa chất này có những công dụng gì trong đời sống và làm đẹp. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
 •  
   
  04/02/2023 | Cẩm nang
  Việc chăm sóc da mùa đông như thế nào sẽ quyết định da bạn liệu có thể khỏe mạnh và mềm mại trong suốt những thời điểm không khí lạnh và hanh khô hay không. Đừng để làn da kém sắc giảm bớt sự tự tin của mình trong những dịp vui cuối năm bạn nhé. Cùng Mela tìm hiểu về cách chăm sóc da vào mùa đông năm nay nhé.

  Khí hậu lạnh lẽo khắc nghiệt và không khí trong nhà khô vào mùa đông có thể khiến làn da có hình dạng kém lý tưởng. Sử dụng những mẹo chăm sóc da mùa đông này để bạn có thể giữ cho làn da của mình được dưỡng ẩm khỏe mạnh và trông đẹp suốt cả mùa.