Hotline tư vấn miễn phí

Tinh dầu bưởi và những công dụng đến sức khỏe

31/01/2023 15:20 UTC - Lượt xem: 560

Tinh dầu bưởi từ lâu đã trở thành nguyên liệu quen thuộc của các chị em cho việc chăm sóc sức khỏe lẫn sắc đẹp. Vậy tinh dầu bưởi thật sự mang đến những công dụng thần kỳ như thế nào? Cùng MELA tìm hiểu ngay trong bài viết hôm nay!

Bưởi là quả gì?

MELA-Tinh-dau-buoi-va-nhung-cong-dung-den-suc-khoe-3

Tinh dầu bưởi

Bưởi (danh pháp hai phần: Citrus maxima (Merr., Burm. f.), hay Citrus grandis L., là một loại quả thuộc chi Cam chanh, thường có màu xanh lục nhạt cho tới vàng khi chín, có múi dày, tép xốp, có vị ngọt, đắng hoặc chua ngọt tùy loại. Bưởi có nhiều kích thước tùy giống, chẳng hạn bưởi Đoan Hùng chỉ có đường kính độ 15 cm, trong khi bưởi Năm Roi, bưởi Tân Triều (Biên Hòa), bưởi da xanh (Bến Tre) và nhiều loại bưởi khác thường gặp ở Việt Nam, Thái Lan có đường kính khoảng 18–20 cm.

Một số tỉnh phía Bắc còn gọi là bòng. Bưởi tiếng Anh gọi là Pomelo, tuy nhiên nhiều từ điển ở Việt Nam dịch bưởi ra thành grapefruit, thực ra grapefruit là tên gọi bằng tiếng Anh của bưởi chùm (Citrus paradisi) – loại cây lai giữa bưởi và cam, có quả nhỏ hơn, vỏ giống cam, mùi bưởi, ruột màu hồng, vị chua hơi đắng. Sai lầm này dẫn đến lỗi tiếng Anh của nhiều người khác.

Miêu tả về quả bưởi

 • Bưởi là loài cây to, cao trung bình khoảng 3–4 m ở tuổi trưởng thành, vỏ thân có màu vàng nhạt, ở những kẽ nứt của thân đôi khi có chảy nhựa. Cây thân gỗ. Cành có gai dài, nhọn. Lá có gan hình mang, lá hình trứng, dài 11–12 cm, rộng 5 đến 6 cm, hai đầu tù, nguyên, dai, cuống có dìa cánh to. Hoa thuộc loại hoa kép, đếu, mọc thành chùm 6-10 bông và có mùi hương rất dễ chịu. Quả hình cầu to, vỏ dày, màu sắc tùy theo giống. Hoa bưởi có màu trắng nhỏ.
 • Cây bòng thường nhỏ hơn, lá xanh hơn cây bưởi, tuy nhiên chiều cao của cây bòng lại cao hơn trung bình cây bưởi tới 1m.

Trước đây, ở nhiều vùng quê Việt Nam, cây bòng khá phổ biến tuy nhiên tính chất vượt trội hơn của bưởi là trái ngon hơn và thời gian ra quả sớm nên người dân dần chuyển sang trồng bưởi. Ngoài ra, do tình trạng lai tạo cấy ghép nên những đặc điểm sơ khai trở nên khó phân biệt hơn và nhiều người chỉ nhận thấy sự xuất hiện của trái bưởi trên thị trường.

MELA-Tinh-dau-buoi-va-nhung-cong-dung-den-suc-khoe-13

Tinh dầu bưởi

Lịch sử của loài quả này

Bưởi có nguồn gốc là giống lai tự nhiên. Tổ tiên của bưởi là cam ngọt Jamaica (Citrus sinensis), bản thân nó là một giống lai cổ có nguồn gốc châu Á; loại còn lại là bưởi Indonesia (C. maxima). Cả C. sinensis và C. maxima đều có mặt ở Tây Ấn vào năm 1692.

Dưới đây là một câu chuyện về nguồn gốc của loại quả này:

Là Thuyền trưởng Shaddock đã mang hạt bưởi đến Jamaica và nhân giống quả đầu tiên, sau đó được gọi là shaddocks . Điều này rõ ràng đề cập đến một thuyền trưởng buôn bán ở Tây Ấn vào thế kỷ 17 Sau đó, bưởi có lẽ có nguồn gốc là giống lai tự nhiên giữa hai loại cây này một thời gian sau khi chúng được du nhập vào đó

Một loại trái cây lai, được gọi là trái cấm, lần đầu tiên được ghi nhận vào năm 1750 (cùng với 14 loại trái cây có múi khác bao gồm cả cam guiney) bởi một người xứ Wales, Rev. Griffith Hughes, người đã mô tả các mẫu vật từ Barbados trong Lịch sử Tự nhiên của Barbados. Tuy nhiên, trái cấm của Hughes có thể là một loại cây khác biệt với bưởi mặc dù vẫn có họ hàng gần.

Năm 1814, nhà tự nhiên học John Lunan đã công bố thuật ngữ bưởi để mô tả một loại cây có múi tương tự ở Jamaica. Lunan báo cáo rằng cái tên này là do hương vị của nó giống với nho (Vitis vinifera). Một cách giải thích khác do Tussac (1824) đưa ra là cái tên này có thể ám chỉ đến những chùm quả trên cây, thường trông giống như những chùm nho. Sau đó, các tác giả của thời kỳ này đã sử dụng cả hai thuật ngữ trái cấm và bưởi làm từ đồng nghĩa

Năm 1830, phiên bản Jamaica của loại cây này được nhà thực vật học James Macfadyen đặt tên là Citrus paradisi. Macfadyen đã xác định được hai giống – một loại được gọi là trái cấm, loại kia được gọi là Trái nho Barbadoes. Macfadyen phân biệt giữa hai loại cây này bằng hình dạng quả với Quả nho Barbadoes là piriform trong khi quả cấm là “maliformis.” Mô tả của Macfadyen và Hughes khác nhau, vì vậy không rõ ràng rằng hai báo cáo đang mô tả cùng một loại cây. Kumamoto và cộng sự. (1987) cho rằng quả cam vàng của Hughes thực ra là một quả bưởi trong khi trái cấm của ông là một loại cây khác đã tuyệt chủng và thường bị nhầm lẫn với bưởi. Sau đó, Kim (1990) đã tìm thấy một loại cam quýt khác được gọi là trái cấm hoặc shadette ở Saint Lucia có họ hàng gần với bưởi và có thể là loại cây được Hughes và Macfadyen mô tả.[cần dẫn nguồn]

Tên gọi trái nho ngày càng được sử dụng nhiều hơn trong thế kỷ 19 để chỉ bưởi, trước sự kinh ngạc của một số người.

Bưởi được Bá tước Odet Philippe mang đến Florida vào năm 1823, tại nơi mà ngày nay được gọi là Cảng An toàn. Những con lai xa hơn đã tạo ra tangelo (1905), tangelo Minneola (1931) và oroblanco (1984).

Nguồn gốc thực sự của nó không được xác định cho đến những năm 1940. Điều này dẫn đến tên chính thức được thay đổi thành Citrus × paradisi, × xác định nguồn gốc lai tạo của nó.

Người tiên phong đầu tiên trong ngành công nghiệp cam quýt của Mỹ là Kimball Atwood, một doanh nhân giàu có, người đã thành lập Công ty Bưởi Atwood vào cuối thế kỷ 19. Atwood Grove trở thành vườn bưởi lớn nhất thế giới, với sản lượng hàng năm là 80.000 thùng trái cây. Ở đó, bưởi hồng được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1906.

MELA-Tinh-dau-buoi-va-nhung-cong-dung-den-suc-khoe-6

Tinh dầu bưởi

Dinh dưỡng có trong quả bưởi

 • Bưởi tươi chứa 90% nước, 8% carbohydrate, 1% protein và chất béo không đáng kể (bảng). Với lượng tham khảo 100 gam, bưởi sống cung cấp 33 kilocalories và là nguồn cung cấp vitamin C phong phú (40% Giá trị hàng ngày), không có vi chất dinh dưỡng nào khác có hàm lượng đáng kể.
 • Nước ép bưởi chứa khoảng một nửa lượng axit xitric của chanh hoặc nước cốt chanh, và nhiều hơn khoảng 50% axit xitric so với nước cam.

Ẩm thực với bưởi
Ở Costa Rica, đặc biệt là ở Atenas, bưởi thường được nấu chín để loại bỏ vị chua, biến chúng thành đồ ngọt; chúng cũng được nhồi với dulce de leche, dẫn đến một món tráng miệng gọi là toronja rellena (bưởi nhồi bông). Ở Haiti, bưởi được dùng chủ yếu để ép lấy nước (jus de Chadèque), nhưng cũng được dùng để làm mứt (confiture de Chadèque).

MELA-Tinh-dau-buoi-va-nhung-cong-dung-den-suc-khoe-12

Tinh dầu bưởi

Công dụng từ quả bưởi

Chứa nhiều thành phần bổ dưỡng

 • Bưởi chứa nhiều vitamin C, vitamin B6, kali, magiê, và chất xơ. Mặc dù các loạivi chất kể trên không phải là một yếu tố dinh dưỡng khổng lồ, nhưng trong quả bưởi cũng chứa hàm lượng rất cao, đủ cung cấp các chất dinh dưỡng cho cơ thể bạn.

Tăng cường hệ miễn dịch

 • Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi do thời tiết, hãy thử ăn một quả bưởi, cảm giác được bù nước và sảng khoái là điều mà bạn nhận được sau đó mà không cần phải lo dư thừa hay quá tải calo. Thêm vào đó, vitamin C mà bạn hấp thu được từ bưởi giúp duy trì hệ miễn dịch cơ thể bạn khoẻ mạnh. Các nhà dinh dưỡng học khẳng định quả bưởi cung cấp khoảng 600% nhu cầu vitamin C hàng ngày của cơ thể. Lượng vitamin C này có thể giúp bạn tránh được cảm lạnh, sốt, nhiễm trùng và các chứng bệnh khác.

Tốt cho tiêu hóa

 • Với hàm lượng chất xơ cao, bưởi rất tuyệt vời đối với nhu động ruột. Nếu bạn thường xuyên gặp các vấn đề về tiêu hóa như táo bón, ăn bưởi sẽ giúp bạn khắc phụcđiều này.

Điều hòa huyết áp

 • Bưởi có chứa một lượng kali cao giúp thư giãn các mạch máu và thúc đẩy sự lưu thông máu dễ dàng. Kali là một tác nhân tuyệt vời để giảm căng thẳng trong hệ tuần hoàn của bạn giúpmáu và tim hoạt động tối ưu, giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.

Củng cố xương cốt

 • Một điều khác nên biết vềkali đó là nó giúp xương chắc khoẻ. Vì vậy, nếu bạn muốn tránh loãng xương trong tương lai, ăn nhiều bưởi để làmgiàu kali sẽ giúp ích cho bạn.

Làm trẻ hoá làn da

 • Như đã đề cập, hàm lượng vitamin C của quả bưởi rất đáng kinh ngạc. Vitamin C là một chất chống oxy hoá mạnh giúp tiêu diệt các gốc tự do. Ngoài việc làm tổn hại các tế bào trong cơ thể, các gốc tự do có thể khiến da bạn lão hoá nhanh hơn. Vitamin P trong trái bưởi có thể tăng cường chức năng của các lỗ chân lông trong da, giúp mau lành những viết thương ở ngoài da, có tác dụng làm đẹp da, rất phù hợp với nguyên tắc “đẹp tự nhiên” của chị em và là loại hoa quả thích hợp nhất cho sự chọn lựa của các bạn gái trong mùa thu đông.

Giúp giảm cân

 • Bưởi có chứa một loại enzyme – carnitine palmitoyltransferase, giúploại bỏ chất béo. Nếu bạn đang giảm cân, hãy kết hợp bưởi vào thựcđơn bữa ăn để có kết quả nhanh hơn.
MELA-Tinh-dau-buoi-va-nhung-cong-dung-den-suc-khoe-10

Tinh dầu bưởi

Công dụng phụ

 • Lá bưởi thường được dùng nấu với các lá thơm khác để xông chữa cảm cúm, nhức đầu.
 • Vỏ quả bưởi chữa ăn uống không tiêu, đau bụng, hoặc để nấu chè bưởi.
 • Vỏ hạt bưởi có thể trích lấy pectin làm thuốc cầm máu và dùng như gôm chải tóc.
 • Dịch ép múi bưởi làm thuốc chữa tiêu khát, thiếu vitamin C
 • Bột than hạt bưởi có thể dùng chữa chốc đầu ở trẻ em.

Ai không nên ăn bưởi

Bệnh nhân tiêu chảy có hệ tiêu hóa kém không nên ăn bưởi

Bưởi có tính lạnh, khiến cho người bị tiêu chảy ăn vào sẽ càng nghiêm trọng. Do vậy, nếu trong người yếu thì không nên ăn nhiều bưởi. Thông thường người ta chỉ dùng bưởi để hạ nhiệt, hạ quá mức cũng sẽ gây ra triệu chứng đau bụng…

Không được ăn bưởi khi uống một số loại thuốc

 • Bệnh nhân có lượng mỡ trong máu cao nếu dùng một cốc nước ép bưởi để uống một viên thuốc giảm béo thì có thể dẫn đến hiện tượng đau cơ, thậm chí là dẫn đến bệnh về thận.
 • Một số bệnh nhân trong thời kỳ sử dụng thuốc chống dị ứng nhất định, nếu ăn bưởi hoặc là uống nước ép bưởi, nhẹ thì có thể gây ra đau đầu, tim đập mạnh, loạn nhịp tim… nghiêm trọng có thể dẫn đến đột tử.
 • Ngoài ra, còn một số thành phần khi kết hợp với bưởi có thể gây ra tác dụng phụ như: Dung dịch cyclosporine, chất caffeine, canxi đối kháng, cisapride… Uống một cốc nước ép bưởi, cùng với các thành phần có chứa trong thuốc có thể gây ra tác dụng phụ nếu sử dụng cùng nhau trong vòng 24 giờ đồng hồ.
MELA-Tinh-dau-buoi-va-nhung-cong-dung-den-suc-khoe-9

Tinh dầu bưởi

Tinh dầu bưởi là gì?

 • Tinh dầu bưởi là loại tinh dầu được chiết xuất từ vỏ của quả bưởi, phần vỏ màu xanh hoặc vàng bên ngoài của nó, tuỳ theo giống mà phần vỏ này có thể màu xanh, hoặc vàng.
 • Tinh dầu bưởi có chứa pectin, naringin (một loại glucozid), men tiêu hoá peroxydaza và amylaza, đường ramoza, vitamin A và C,… có thể dùng để kháng khuẩn (giảm độc trực khuẩn lao, tụ cầu vàng, phế cầu, có khả năng tiêu diệt amip).

Ngoài ra, tinh dầu bưởi có chứa nhiều chất chống oxy hóa và phytochemical giúp ngăn chặn quá trình oxy hóa, kháng viêm.

Công dụng của tinh dầu bưởi

Công dụng với sức khỏe

Tinh dầu bưởi giúp lưu thông máu, điều trị chứng đau đầu

 • Tinh dầu từ bưởi được coi như là một loại chất kích thích gan, với hương thơm nhẹ nhàng thơm mát vì vậy mà nó có tác dụng rất hữu hiệu trong việc giúp lưu thông máu, điều trị và loại bỏ các triệu trứng nhức đầu.
 • Đặc biệt nó còn được biết đến như là một phương pháp cai nghiện rượu hữu hiệu. Với khả năng tăng cường giải độc, bạn có thể khuếch tán tinh dầu bưởi trong nhà của bạn, thêm từ một đến hai giọt vào nước hoặc sử dụng nó trên da như trên cổ họng và cổ.

Tinh dầu bưởi giúp giảm căng thẳng, tỉnh táo tinh thần

 • Tinh dầu bưởi được sử dụng như một liệu pháp tự nhiên để chữa chứng trầm cảm, giúp tinh thần sảng khoái, tỉnh táo, bớt căng thẳng.
 • Tinh chất từ vỏ bưởi thậm chí còn có khả năng chữa chứng bệnh mệt mỏi thượng thận, đây là triệu chứng khiến cho cơ thể nhức mỏi, uể oải, chán nản và không có động lực.
 • Hương thơm từ vỏ bưởi thơm mát, nhẹ nhàng giúp nâng cao tinh thần, làm giảm căng thẳng mệt mỏi. Có thể sử dụng bộ máy khuếch tán, cho vào trong nước tắm hay thoa trực tiếp lên da.

Tinh dầu bưởi làm giảm ham muốn ăn đường

 • Đồ ngọt nói chung và đường nói riêng là kẻ thù của vấn đề tăng cân, việc không kiểm soát được việc ăn đồ ngọt quá mức sẽ khiến cân nặng chúng ta tăng một cách đáng kể, gây béo phì, lượng đường trong máu cao,.. .
 • Việc hạn chế ăn đường là rất quan trọng để có được một sức khỏe tốt. Tinh dầu bưởi có thể giúp bạn!
 • Bạn có thể pha thêm một vài giọt tinh dầu bưởi vào trong cốc nước lọc hoặc nước trà để uống hàng ngày, hay cũng có thể hít hương thơm của tinh dầu bưởi mỗi khi thèm đồ ngọt, sẽ có thể giúp cơn thèm đồ ngọt của bạn dịu đi ngay lập tức.
MELA-Tinh-dau-buoi-va-nhung-cong-dung-den-suc-khoe-8

Tinh dầu bưởi

Tinh dầu bưởi giúp cải thiện hệ tiêu hóa

 • Tinh dầu bưởi cũng có tác dụng rất tốt cho hệ tiêu hóa. Nó giúp chống lại vi khuẩn trong ruột và các cơ quan trong hệ tiêu hóa khác.
 • Để giúp cho hệ tiêu hóa của bạn tốt hơn thì các bạn có thể sử dụng hỗn hợp của dầu dừa hoặc dầu jojoba kết hợp với tinh dầu vỏ bưởi, rồi thoa hỗn hợp lên bụng. Sau vài lần sử dụng sẽ giúp cho hệ tiêu hóa của bạn hoạt động tốt hơn.

Tinh dầu bưởi giúp tiêu diệt nấm Candida, kháng khuẩn tự nhiên

 • Nấm Candida là một loại nấm rất nguy hiểm, thường lây lan và phát triển rất nhanh ở bộ phận sinh dục của nữ giới.
 • Tinh dầu từ bưởi có tác dụng rất tốt trong việc tiêu diệt loại nấm Candida này, không những thế nó còn tiêu diệt các bệnh nhiễm trùng ở đường tiết niệu.
 • Cùng với đó thì việc hít tinh dầu bưởi cũng giúp cho việc điều trị các bệnh liên quan đến phổi, hệ thống hô hấp, chống lại các chủng vi khuẩn mạnh như E.coli và Salmonella.
 • Ngoài ra, còn có tác dụng rất mạnh mẽ trong việc diệt vi khuẩn, nấm trên da, diệt nấm mốc trong nhà, diệt ký sinh trùng có trong thức ăn chăn nuôi, bảo quản thực phẩm và khử trùng cho nước.

Công dụng làm đẹp

Tinh dầu bưởi giúp điều trị mụn

 • Với đặc tính kháng khuẩn và chống oxy hóa vì vậy mà tinh dầu vỏ bưởi có công dụng giúp loại bỏ các loại mụn trứng cá rất hiệu quả. Nó đã được sử dụng rất nhiều trong các loại kem dưỡng da và xà phòng nhằm chống lại các vi khuẩn gây nên những nốt mụn khó chịu.
 • Đặc biệt tinh chất từ bưởi còn hữu ích cho miễn dịch của da chống lại ô nhiễm không khí trong nhà, ngoài trời và tia cực tím, cộng thêm giúp bạn loại bỏ được cellulite ( sự rối loạn phân bố mỡ ở dưới da).

Tinh dầu bưởi giúp dưỡng da sáng mịn và ngừa lão hóa

 • Trong tinh dầu bưởi có vô số hàm lượng vitamin C tuyệt vời giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể bạn, giúp chống sự oxy hóa, bảo vệ cơ thể khỏi các tác hại từ môi trường bên ngoài và ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, tinh dầu vỏ bưởi còn có tác dụng trẻ hóa da vô cùng hiệu quả.

Tinh dầu bưởi giúp chăm sóc tóc

 • Tinh dầu bưởi có tác dụng với tóc rất tuyệt vời, đó là chăm sóc mái tóc của bạn đạt được như mong muốn.
 • Các bạn chỉ cần thêm vài giọt tinh dầu vỏ bưởi để gội dầu hay để xả tóc, điều này sẽ giúp mái tóc và da đầu được sạch sẽ, khô thoáng, diệt đi các loại vi khuẩn, giúp mái tóc mềm mại, suôn mượt.
 • Ngoải ra tinh dầu vỏ bưởi cũng có tác dụng rất tốt trong việc chăm sóc những mái tóc nhuộm, bảo vệ sợi tóc dưới tác hại của tia cực tím, giúp màu tóc được bền hơn và tươi hơn.
MELA-Tinh-dau-buoi-va-nhung-cong-dung-den-suc-khoe-5

Tinh dầu bưởi

Tinh dầu bưởi giúp giảm cân

 • Để giảm béo nhiều người chọn phương pháp tập thể dục, tập gym, yoga… Nhưng đối với những người bận rộn thì việc sử dụng từ ½ – 1 trái bưởi mỗi ngày sau bữa ăn cũng sẽ có hiệu quả giảm cân vô cùng tốt.
 • Khi hít vào tinh dầu bưởi bạn sẽ cảm thấy giảm cảm giác thèm ăn cũng như cảm giác đói, bạn có thể dùng tinh dầu bưởi massage hàng ngày sẽ làm giảm mỡ bụng và các phần mỡ dư thừa khác vô cùng hiệu quả.
 • Các hoạt chất tinh dầu có trong vỏ bưởi có tác dụng làm giảm mỡ trong máu sau 1 – 2 tháng kiên trì áp dụng.
 • Tất nhiên nếu bạn sử dụng chỉ riêng nó thì cũng không thể tạo ra sự khác biệt nào cả. Cần phải kết hợp với các biện pháp như: Tập thể dục, thay đổi chế độ ăn…

Các công dụng khác

Tạo ra không khi mát mẻ và khử mùi

 • Để không gian trong nhà bếp, trong phòng tắm, phòng khách được thơm, mát mẻ, các bạn chỉ cần khuếch tán tinh dầu bưởi thì không gian sẽ trở nên mát mẻ, sạch sẽ, vì trong tinh chất từ bưởi có khả năng diệt khuẩn, hấp thụ các mùi tự nhiên.
 • Ngoài ra các bạn cũng có thể nhỏ tinh dầu chiết xuất từ bưởi lên các bề mặt gỗ, sàn, sàn nhà hoặc một số các thiệt bị gia dụng để diệt khuẩn và khử mùi tự nhiên.

Làm chất điều vị

 • Chất điều vị ( Flavor Enhancer ) là những gia vị dùng để nêm nếm vào thức ăn, nước uống giúp tạo ra những món ăn có vị thơm ngon, đậm đà hơn.
 • Người ta sử dụng các loại nước uống có chứa tinh chất bưởi trong bữa ăn, để giúp cơ thể chúng ta tạo ra cảm giác no trong bữa ăn, điều này rất tốt trong việc giúp kiềm chế cảm giác thèm ăn, và đặc biệt là làm giảm cảm giác thèm ăn đường, đồ ngọt, cải thiện tiêu hóa sau mỗi bữa ăn.

Lưu ý cách dưỡng tóc bằng tinh dầu bưởi hiệu quả

Cách dưỡng tóc bằng tinh dầu bưởi sẽ mang đến cho người dùng một mái tóc chắc khỏe và óng mượt do khả năng phục hồi tóc hư tổn, giúp kích thích mọc tóc, dưỡng tóc chắc khỏe từ đó ngăn chặn tình trạng rụng tóc.

MELA-Tinh-dau-buoi-va-nhung-cong-dung-den-suc-khoe-7

Tinh dầu bưởi

Bên cạnh việc gội đầu bằng B1, dưỡng tóc bằng tinh dầu bưởi cũng là một biện pháp hiệu quả, nhưng nếu bạn không chú ý và không dùng đúng cách thì tinh dầu bưởi khó có thể phát huy hiệu quả dưỡng tóc tối đa. Ngoài ra, một lưu ý khi bạn áp dụng cách dưỡng tóc bằng tinh dầu bưởi là bạn không được bôi trực tiếp lên tóc.

Cách 1:

Từ xa xưa, vỏ bưởi đã được nấu lấy nước để sử dụng như một loại dầu gội đầu. Hiện nay, các chị em phụ nữ không cần phải cất công mua bưởi về gọt vỏ vì đã có tinh dầu bưởi – vô cùng thuận tiện để sử dụng. Để thực hiện cách dưỡng tóc bằng tinh dầu bưởi này, rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị một lượng nước ấm vừa đủ, cho vài giọt tinh dầu vào rồi gội đầu như bình thường. Bạn nên thực hiện cách dưỡng tóc này thường xuyên để tinh dầu bưởi có thể thẩm thấu và dưỡng tóc tốt hơn.

Cách 2:

Đới với trường hợp bạn bị rụng tóc nhiều và muốn áp dụng cách dưỡng tóc bằng tinh dầu bưởi để ngăn chặn tình trạng này. Thì bạn có thể thực hiện theo công thức sau đây. Sử dụng 6ml tinh dầu bưởi + 3ml tinh dầu hương nhu + 15ml dầu dừa, trộn đều hỗn hợp này rồi bôi lên tóc ẩm trong thời gian từ 20 – 30 phút. Sau đó, bạn gội đầu như bình thường.

Dưỡng tóc bằng tinh dầu bưởi theo cách này để hạn chế tình trạng rụng tóc, thì chúng tôi khuyên bạn nên thực hiện trong khoảng 3 lần/1 tuần. Như vậy, tinh dầu mới có thể nhanh chóng tác động đến da đầu cũng như chân tóc. Về lâu dài, tình trạng rụng tóc sẽ được cải thiện, tóc chắc khỏe hơn. Đặc biệt đây cũng là một cách dưỡng tóc nhanh dài hơn.

Cách 3:

Một lời khuyên để áp dụng cách dưỡng tóc bằng tinh dầu bưởi hiệu quả là sau khi gội đầu xong, bạn có thể pha tinh dầu bưởi với nước ấm (một lượng nước vừa phải đủ cho lượng tóc của bạn) hoặc pha với dầu dừa rồi xịt lên tóc. Bạn mát-xa cho tới khi tóc khô rồi xịt thêm một lớp nữa. Khoảng 30 phút sau thì gội lại bằng dầu gội đầu.

Cách 4:

Cuối cùng, cách dưỡng tóc bằng tinh dầu bưởi vô cùng đơn giản nhưng hiệu quả không kém đó là sử dụng tinh dầu như một loại dầu xả. Bạn chỉ cần cho khoảng 4 – 5 giọt vào nước ấm rồi sử dụng như dầu xả là xong.

Trên đây chỉ là bốn cách dưỡng tóc bằng tinh dầu bưởi đơn giản mà chúng tôi giới thiệu đến bạn. Bạn có thể tìm hiểu những cách sử dụng tinh dầu bưởi dưỡng tóc khác. Nhưng bạn cần phải đặc biệt chú ý là không được sử dụng trực tiếp tinh dầu bưởi lên tóc. Do tinh dầu bưởi nguyên chất có thể gây bỏng tóc của bạn.

MELA-Tinh-dau-buoi-va-nhung-cong-dung-den-suc-khoe-4

Tinh dầu bưởi

Vì sao bạn nên chọn cách dưỡng tóc bằng tinh dầu bưởi?

Biết được cách dưỡng tóc bằng tinh dầu bưởi, nhưng không phải ai cũng tường tận những công dụng tuyệt vời của nó.

Vì sao nên chọn cách dưỡng tóc bằng tinh dầu bưởi? Một số lí do sau đây sẽ giúp trả lời câu hỏi này.

 • Giúp sát khuẩn và diệt nấm da đầu. Nếu bạn đang gặp phải các vấn đề về da đầu như ngứa ngáy, nổi mụn nhọt thì tinh dầu bưởi chính là vị cứu tinh. Do trong tinh dầu bưởi có chứa pectin, narigin, vitamin A có công dụng để sát khuẩn cũng như diệt nấm trên da đầu.
 • Hạn chế gàu, chống oxy hóa. Việc dùng tinh dầu bưởi dưỡng tóc thường xuyên sẽ giúp bạn loại bỏ được gàu, mái tóc óng ả và đầy sức sống do tinh dầu bưởi giúp ngăn ngừa tình trạng oxy hóa ở tóc.
 • Tinh dầu bưởi cũng được xem là một trong những cách giúp kích thích mọc tóc nhanh dài.

Không làm mất quá nhiều thời gian hay công sức, cách dưỡng tóc bằng tinh dầu bưởi không chỉ đơn giản lại vô cùng hiệu quả. Những vấn đề về tóc khiến bạn lo lắng như tóc hư tổn, tóc rụng, tóc yếu không chắc khỏe? Mái tóc xơ xác khiến bạn bị mất tự tin? Tất cả những điều đó giờ đây bạn đã có giải pháp để giải quyết đó chính là sử dụng tinh dầu bưởi. Bạn đơn giản chỉ cần lưu ý một số vấn đề khi sử dụng để tinh dầu bưởi phát huy tác dụng tối đa mà thôi. Ngoài tinh dầu bưởi thì vẫn còn một số cách dưỡng tóc vô cùng hiệu quả khác như sử dụng dầu mà bạn có thể tìm hiểu thêm.

Những lưu ý khi dùng tinh dầu bưởi

Thận trọng với tinh dầu rẻ tiền

 • Theo như các nhà khoa học, một số chất tạo mùi có độc tính đối với cơ thể như focmaldehit, toluen,hay aceton… Nó có thể gây ung thư, gây tổn thương hệ thần kinh,..
 • Việc sử dụng các dòng tinh dầu bưởi không rõ nguồn gốc, trôi nổi trên thị trường có thể chứa các chất độc gây hại rất lớn cho sức khỏe người sử dụng.

Vì thế, cần chọn mua các loại tinh dầu bưởi có nguồn gốc xuất xứ uy tín để đảm bảo tốt nhất chất lượng khi sử dụng.

MELA-Tinh-dau-buoi-va-nhung-cong-dung-den-suc-khoe

Tinh dầu bưởi

Đối tượng không nên sử dụng
Tinh dầu bưởi mang đến những công dụng rất tốt, tuy nhiên cần hạn chế sử dụng tinh dầu bưởi nếu khi sử dụng cảm thấy khó chịu, nhức đầu, mệt mỏi, buồn nôn hoặc ngất, nổi mẩn đỏ…

Việc sử dụng tinh dầu bưởi hợp lý sẽ mang lại hiệu quả cao, nhưng nếu lạm dụng có thể sẽ gây khó chịu.

Ngoài ra cần hạn chế sử dụng tinh dầu bưởi với một số đối tượng như sau:

 • Phụ nữ mang thai giai đoạn đầu không nên dùng tinh dầu bưởi hay bất cứ loại tinh dầu nào khác và giai đoạn sau cần có sự chỉ định hoặc tư vấn của bác sĩ.
 • Trẻ nhỏ dưới 5 tuổi cũng không nên sử dụng tùy tiện loại tinh dầu này. Hãy chắc chắn tinh dầu sử dụng phải là loại chất lượng và đảm bảo được sự an toàn.
 • Người có tiền sử mẫn cảm với một số loại tinh dầu thì trước khi sử dụng, hãy thử bôi một chút tinh dầu bưởi vào tay, để khoảng 10 phút nếu không có gì bất thường mới tiếp tục sử dụng.

Bảo quản đúng cách

Để tinh dầu bưởi có thể phát huy hết tác dụng và giữ được lâu, bạn nên bảo quản cẩn thận chúng thông qua một số cách như sau:

 • Bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp.
 • Nên bảo quản tinh dầu trong lọ thủy tinh kín, tối màu.
 • Ngừng sử dụng khi thấy có dấu hiệu lạ xuất hiện như có mùi và màu khác lạ.
 • Bài viết trên của Mela đã cung cấp cho bạn những tác dụng thần kỳ mà tinh dầu bưởi mang lại, hy vọng bạn sẽ có có được một sức khỏe và sắc đẹp tuyệt vời với những công dụng mà tinh dầu bưởi mang lại.
 
Bài xem nhiều


 •  
   
  11/02/2023 | Cẩm nang
  Tóc bạc sớm là tình trạng không chỉ gặp phải ở những người lớn tuổi mà ngay cả những người trẻ tuổi cũng không thể tránh khỏi. Vậy làm thế nào để giải quyết được tình trạng bạc tóc sớm? Trong bài viết dưới đây, Mela sẽ bật mí cho bạn những cách làm tóc đen tự nhiên siêu đơn giản, hiệu quả và cực kỳ an toàn, giúp mái tóc ngày một chắc khỏe, đen bóng. Cùng theo dõi nhé!
 •  
   
  10/02/2023 | Cẩm nang
  Chăm sóc làn da của bạn nên là một phần thiết yếu của chế độ sức khỏe của bạn. Xét cho cùng, nó là cơ quan lớn nhất của cơ thể bạn. Cùng Mela tìm hiểu về 4 loại Vitamin tốt nhất cho làn da của bạn qua bài viết dưới đây nhé.
 •  
   
  10/02/2023 | Cẩm nang
  Từ lâu, nghệ đã được sử dụng rất nhiều trong các sản phẩm làm đẹp bởi tác dụng thần kỳ mà nó đem lại. Chính vì thế, hãy cùng Mela tìm hiểu về chiết xuất Nghệ và tất tần tật mọi điều bạn cần biết qua bài viết dưới đây. Hãy cùng theo dõi nhé!
 •  
   
  10/02/2023 | Cẩm nang
  Với mật độ nắng nóng và oi bức của mùa hè, làn da bạn có thể bị mất nước, khô, sạm màu, làm tăng tình trạng mụn trứng cá, thâm và sẹo mụn. Không phải ai cũng biết cách duy trì làn da sáng khỏe trong mùa hè.
 •  
   
  10/02/2023 | Cẩm nang
  Làm đẹp da để tự tin, xinh đẹp và giữ gìn nét đẹp thanh xuân lâu dài luôn là mong ước của chị em phụ nữ. Thay vì sử dụng các loại hóa chất, mỹ phẩm đắt tiền và tốn kém, xu hướng làm đẹp từ các nguyên liệu tự nhiên như: Nước vo gạo, trứng, mật ong, nha đam, sữa chua,… an toàn mà hiệu quả. MELA sẽ bật mí 10 bí quyết dưỡng da mặt mà bạn không nên bỏ qua.
 •  
   
  08/02/2023 | Cẩm nang
  Thời tiết nắng nóng, nhiệt độ cao, tác hại của tia UV và nhiều yếu tố khác ảnh hưởng tiêu cực đến làn da của bạn. Tuy nhiên, mọi vấn đề đều được giải quyết khi áp dụng 7 mẹo chăm sóc da từ chuyên gia.

  Nhiệt độ tăng cao trong những tháng mùa hè, kết hợp với độ ẩm và nắng nóng, có thể làm tăng hoạt động của các tuyến bã nhờn. Điều này khiến da dầu tiết dầu nhiều hơn và da khô trở nên thô ráp.

  Khi tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời, sắc tố melanin tiết ra nhiều hơn, làm thay đổi màu da, thậm chí là sạm da. Hơi nóng cũng có thể khiến lỗ chân lông mở ra nhiều hơn, có thể bị tắc nghẽn bởi bụi bẩn, dầu, vi khuẩn gây mụn và các vết thâm trên mặt.‏
  ‏Dưới đây là 7 mẹo chăm sóc da trong mùa hè từ chuyên gia.
 •  
   
  08/02/2023 | Cẩm nang
  Bạn đã bao giờ nhận thấy làn da của mình phản ứng như thế nào với sự thay đổi của các mùa trong năm? Nếu vậy, bạn có thể nhận thấy rằng da của bạn thường có vẻ trở nên khô hơn và bong tróc hơn trong những tháng mùa đông lạnh hơn. Cùng Mela tìm hiểu về da khô và mẹo chống khô da vào mùa đông qua bài viết dưới đây nhé.
  - không khí lạnh
  - nhiệt độ khô trong nhà
  - độ ẩm thấp
  - gió mùa đông khắc nghiệt
  Đều có thể làm mất độ ẩm trên da của bạn. Điều này có thể khiến làn da của bạn trông kém rạng rỡ hơn rất nhiều so với bình thường – không chỉ trên khuôn mặt của bạn mà còn cả bàn tay, bàn chân và các vùng khác tiếp xúc với các yếu tố này.
 •  
   
  08/02/2023 | Cẩm nang
  Một mái tóc mượt mà, chắc khỏe là mong ước của không ít chị em phụ nữ. Môi trường ô nhiễm hiện nay cùng tình trạng sử dụng nhiều hóa chất,… khiến cho mái tóc hư tổn, gãy rụng. Không cần phải tới salon để dưỡng tóc, chỉ với các bước chăm sóc tóc tại nhà đơn giản dưới đây, bạn sẽ sở hữu mái tóc đẹp mềm mại như mong muốn. Hãy cùng Mela tìm hiểu nguyên nhân làm tóc hư tổn cũng như tìm hiểu 9 cách chăm sóc tóc nhanh dài qua bài biết dưới đây nhé.
 •  
   
  08/02/2023 | Cẩm nang
  Bài viết dưới đây, Mela chia sẻ đến các bạn những điều cần biết về hóa chất Coco diethanolamide. Hóa chất này có những công dụng gì trong đời sống và làm đẹp. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
 •  
   
  07/02/2023 | Cẩm nang
  Trong cuộc chiến chống lại mụn, có một số thành phần mà bạn nên biết và không nên bỏ qua. Axit salicylic là chất đứng đầu danh sách đó. Nói một cách đơn giản, axit salicylic là một trong những kẻ thù lớn nhất của mụn trứng cá. Vậy, axit salicylic có tác dụng gì đối với da. Đâu là cách tốt nhất để tận dụng lợi ích của nó? Để tìm hiểu, Mela đã tham khảo ý kiến ​​của các bác sĩ da liễu được hội đồng chứng nhận để giúp phân tích chính xác axit salicylic là gì? Cách thức hoạt động của nó ra sao? Ai nên và không nên sử dụng nó cũng như lý do tại sao nó lại là thành phần nền tảng trong cuộc chiến chống lại mụn.